Hướng dẫn sạc pin xe điện đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

Sạc pin xe điện là một trong những việc làm cần thiết để duy trì khả năng vận hành của xe. Bình ắc quy là bộ phận quan trọng của xe nhưng cũng rất dễ hỏng nếu người dùng sử dụng không khoa học. Tham khảo nay cách sạc xe điện đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ và cách xử trí sạc điện có mùi khét.

Cách sạc pin xe điện an toàn và đúng chuẩn

Xe máy điện Dibao có thông số 60V 20Ah thời gian sạc sẽ kéo dài từ 10 – 12 tiếng. Người điều khiển vừa sử dụng xe xong không nên cắm sạc ngay mà chờ 30 phút để ắc quy nguội bớt mới tiến hành cắm sạc. Thêm nữa, nên sử dụng đúng loại sạc của xe và lựa chọn không gian rộng rãi, thoáng mát để sạc pin xe điện, tránh tầm với của trẻ nhỏ.

Khi sạc điện, người dùng cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó cắm đầu dây kia vào nguồn điện 220V. Trong quá trình sạc, đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ báo màu đỏ nếu ắc quy chưa, khi ắc quy đầy đèn sẽ chuyển sang màu xanh và tự động ngắt điện. Sau khi sạc xong nên rút ổ cắm nguồn điện rồi rút sạc pin và để xe nghỉ 20 phút trước khi sử dụng.

Cách sạc pin xe điện đúng chuẩn và an toàn

Nguyên nhân sạc xe máy điện có mùi khét

Sạc xe điện nóng lên bất thường và có mùi khét do bộ sạc không đúng với điện áp hoặc do nguồn điện không ổn định. Trường hợp người dùng sử dụng sạc không tương thích với xe không phải là sạc chính hãng khiến cho điện áp không khớp với pin xe. Tình trạng này kéo dài khiến cho bộ sạc của xe nóng lên nguy cơ xảy ra cháy nổ nên khi sạc.

Nếu trường hợp sạc pin xe ở nơi có nguồn điện chập chờn thì cục sạc sẽ phải hoạt động ngắt quãng liên tục. Lặp lại liên tục như vậy lâu dần khiến cục sạc bị nóng lên gây ra nguy cơ cháy nổ, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng rủi ro cao hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn xe điện đúng cách ngày hè nắng nóng

Một số lưu ý khi sạc pin xe điện giúp tăng tuổi thọ bình ắc quy

Để xe máy điện vận hành luôn bền, người dùng cần chú trọng bảo dưỡng xe định kỳ và sạc pin xe điện đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cần phải nắm rõ khi sạc pin để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ bình ắc quy.

Sạc xe khi gần hết năng lượng, không sạc quá nhiều lần

Người dùng sử dụng xe khi gần hết điện mới sạc lại không nên để hết hẳn mới sạc dẫn đến tuổi thọ của ắc quy giảm sút, dễ bị chai và hư hỏng nhanh. Hạn chế dùng cạn kiệt ắc quy thường xuyên khiến ắc quy hoàn toàn bị chết vì thiếu năng lượng. Nếu không sử dụng xe, hãy duy trì ắc quy ở mức 50% và kiểm tra đảm bảo mức năng lượng không xuống quá thấp gây cạn kiệt, dẫn đến chết bình.

Sạc đầy pin nên rút ra càng sớm càng tốt

Người dùng nên nắm rõ dung lượng cũng như thời lượng sạc tối đa của mỗi loại ắc quy để ước chừng thời gian sạc phù hợp. Đa phần các loại sạc pin hiện nay đều cung cấp tính năng tự ngắt khi sạc đầy. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên chủ quan để tình trạng sạc đầy quá lâu khiến ắc quy bị chai hoặc chập cháy vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng bộ sạc chính hãng tương thích với xe

Sử dụng bộ sạc chính hãng tương thích với xe

Nên sử dụng bộ sạc nguyên bản, chính hãng của xe để duy trì tuổi thọ của bình ắc quy. Người dùng đến các cửa hàng xe điện uy tín để chọn mua bộ sạc phù hợp, hạn chế tình trạng chai phồng, hư hỏng. Đồng thời, sạc pin ở nơi có nguồn điện ổn định và cân bằng điện áp tránh những nơi chập chờ lúc bật lúc tắt.

Cách sạc pin xe điện đúng chuẩn được giúp xe luôn trong tình trạng đầy năng lượng đảm bảo an toàn trong hành trình di chuyển. Để tránh tình trạng hệ thống linh phụ kiện và ắc quy bị hỏng dẫn đến rút ngắn tuổi thọ xe, người dùng nên sử dụng loại sạc nguyên bản, chính hãng và sạc nơi có nguồn điện ổn định.

Nếu các bạn học sinh sinh viên, bậc phụ huynh hoặc người chưa có bằng lái đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo xe máy điện Dibao. Sở hữu đa dạng mẫu mã từ xe máy điện đến xe tay ga 50CC với chất lượng, độ bền cao và tích hợp bộ sạc thông minh. Khách hàng ở 5 tỉnh Tây Nguyên đến ngay cửa hàng Siêu Thị Xe Điện Online để sở hữu ngay cho mình chiếc xe phù hợp với nhu cầu bản thân nhé.