Hướng dẫn sử dụng và bảo quản xe tay ga 50cc đúng cách

Xe tay ga 50cc là phương tiện quen thuộc của các bạn học sinh sinh viên hoặc những người chưa có bằng lái. Để giúp kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền cho xe, chúng mình chia sẻ kinh nghiệm sử dụng xe ga và cách bảo quản hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng xe tay ga 50cc đúng cách

Xe ga 50cc không giống với xe số 50cc do hệ thống động cơ được thiết kế đặc thù. Vận hành xe đúng cách giúp hệ động cơ hoạt động đúng chức năng và gia tăng sức bền. Đây là những nguyên tắc điều khiển xe tay ga 50cc người dung cần lưu ý:

Điều khiển xe trong mức độ an toàn

Nhiều người mới mua xe 50cc thường chạy rô đa, tức là nổ máy lên rồi để cho xe chạy tại chỗ trong nhiều giờ đồng hồ. Các loại xe ô tô hay xe máy số, việc chạy rô đa được xem là quá trình luyện tập cho động cơ xe, hộp số và hệ truyền động. Nhằm tạo độ mòn đều, không bị vênh giữa các cơ cấu ma sát.

Tuy nhiên, việc chạy rô đa xe ga lúc mới mua khiến nhiệt độ động cơ tăng cao ảnh hưởng đến độ bền của xe. Ở 1000km đầu tiên, người dùng nên chạy xe trong tốc độ an toàn không quá 40km/h. Đặc biệt không chạy trên đường cao tốc, không chở quá tải.

Hướng dẫn sử dụng xe tay ga 50cc Dibao hiệu quả

Chờ ít nhất 30 giây sau khi khởi động rồi mới vận hành

Thói quen vận hành xe ngay sau khi nổ máy có sức tàn phá cực kỳ lớn bởi xe tay ga có vòng tua cao hơn so với xe số. Nếu không chờ xe khởi động ít nhất 30 giây mà đã sử dụng ngay, về sau sẽ có những tiếng động lách cách phát ra từ hệ thống động cơ xe.

Di chuyển xe với vận tốc đều

Người dùng nên hạn chế tăng ga đột ngột rồi phanh gấp liên tục khiến cụm côn ly hợp và dây curoa nhanh bị hỏng. Hơn nữa, xe tay ga 50cc rồ ga và phanh liên tục làm tiêu tốn xăng một cách vô ích. Do vậy, khi điều khiển xe nên chạy với vận tốc đều để tăng độ bền cho hệ ly hợp và tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm: Xe máy điện có cần làm biển số không?

Sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau

Nhiều người có phản xạ tự nhiên khi điều khiển xe chỉ bóp phanh trước dẫn đến nguy cơ va chạm cao do đường kính vành xe nhỏ, giảm xóc ngắn. Tốt nhất là người điều khiển xe tay ga nên sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau trong khi vận hành để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Sử dụng loại xăng tương thích với xe

Thông thường, xe tay ga 50cc nên chọn loại xăng ERON 92 vì có khả năng chống kích nổ cao hơn giúp động cơ khỏe và bền. Đồng thời, loại xăng này cũng tương thích với đặc tính động cơ của xe 50cc. Tuy nhiên, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cùng các thông số kỹ thuật để biết loại xăng nào mới là thích hợp với dòng xe của mình.

Cách bảo quản xe đúng cách giúp tăng độ bền và tuổi thọ

Cách bảo quản xe tay ga 50cc đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

Bên cạnh hướng dẫn sử dụng xe tay ga 50cc, người dùng cần lưu ý đến cách bảo quản và giữ xe luôn như mới. Hầu hết xe bị hỏng hóc, gặp sự cố trong khi vận hành đều là do người điều khiển xe không có thói quen bảo dưỡng, chăm sóc xe đúng cách.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Người dùng nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ 6 tháng một lần nhằm đảm bảo độ bền và khả năng vận hành xe êm ái. Việc kiểm tra xe thường xuyên giúp sớm phát hiện ra các sự cố mà xe đang gặp phải, từ đó đưa ra cách khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Vệ sinh phao xăng định kỳ

Cụm phao xăng nằm trong bình chứa nhiên liệu, sau một thời gian sử dụng sẽ có nhiều cặn bẩn bám vào. Điều này dẫn đến làm tắc ống hút xăng, hỏng bơm xăng, thậm chí khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Chính vì vậy, người dùng nên vệ sinh phao xăng định kỳ mỗi lần bảo dưỡng xe.

Hạn chế vận hành xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Nắng gắt hoặc mưa bão đều có thể khiến động cơ của xe phải chịu áp lực. Nếu bắt buộc phải di chuyển trong thời tiết khắc nghiệt, sau khi về nhà nên bảo quản xe trong điều kiện thoáng mát, hong khô nếu xe bị ướt hoặc lau mát nếu xe nóng.

Đây là kinh nghiệm sử dụng xe tay ga 50cc cùng cách bảo quản giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho xe. Để sở hữu một chiếc xe ga chất lượng, hệ động cơ bền bỉ, mẫu mã thời trang và tiết kiệm nhiên liệu, người dùng nên tham khảo ngay các dòng xe mới nhất của thương hiệu DIBAO. Đến ngay Siêu Thị Xe Điện Online – đơn vị phân phối độc quyền chính hãng Dibao để trải nghiệm chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu bản thân.