Xe máy điện cần biển số không? Thủ tục đăng ký biển số xe điện

Xe máy điện cần biển số không? Nhiều người cho rằng xe máy điện chỉ dành cho học sinh, sinh viên, không yêu cầu bằng lái không nhất thiết phải làm biển số. Để tìm câu trả lời giải đáp thắc mắc cùng chúng mình tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Xe máy điện cần biển số không?

Xe máy điện Dibao có kiểu dáng thời trang, vận hành bằng năng lượng điện, vận tốc tối đa khoảng 45 – 50 km/h tương đương với xe 50 phân khối. Xe máy điện Dibao có thiết kế gần giống với xe Vespa chỉ có điểm khác biệt là không có ống xả, sử dụng bình ắc quy thay thế xăng. Mỗi lần sạc đầy, xe có thể di chuyển được quãng đường từ 80 – 100km.

Xe máy điện cần biển số không?

Có thể thấy chiếc xe máy điện không khác với xe máy xăng bình thường là bao. Xe có thiết kế gọn nhẹ, tốc độ tương đối, dễ điều khiển hơn tạo cảm giác an cho người điều khiển đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 chưa có bằng lái.

Theo luật giao thông đường bộ, xe máy điện được quy định là phương tiện cơ giới, bắt buộc phải có đăng ký và làm biển số xe. Quy định này được pháp luật ban hành và thực thi từ năm 2009. Do vậy, người điều kiển xe máy điện nhất định phải đăng ký xe và biển số theo đúng quy định.

Xe máy điện bị phạt bao nhiêu nếu không đăng ký biển số?

Nếu người dùng di chuyển xe máy điện ngoài đường và công an giao thông bắt gặp không có biển số sẽ phải chịu phạt hành chính. Xe máy điện không có hóa đơn bán hàng, biển số xe rõ ràng, thường là xe ăn cắp, ăn trộm, không rõ nguồn gốc sẽ bị phạt nặng.

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Do đó, trường hợp người điều khiển xe máy điện không gắn biển số sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Nhiều người không còn thắc mắc xe máy điện có cần biển số không bởi thủ tục đăng ký biển số không hề phức tạp. Hơn nữa, đơn vị bán sẽ hỗ trợ làm biển số người dùng chỉ cần chi thêm chi phí đăng ký dựa theo khu vực sinh sống.

Xem thêm: Top 5 mẫu xe máy điện bán chạy nhất năm 2023

Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện

Để đăng ký biển số xe máy điện, người điều khiển cần chuẩn bị đầy đủ thông tin theo mẫu mà cơ quan đăng ký cung cấp bao gồm:

  • CCCD/CMND người đứng tên xe
  • Loại xe và nhãn hiệu xe
  • Số máy
  • Số khung
  • Hóa đơn, chứng từ
  • Giấy đăng kiểm
  • Tờ khai lệ phí trước bạ
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người điều khiển tìm đến các cơ quan có thẩm quyền nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký. Hồ sơ đáp ứng đúng quy định, sẽ được hướng dẫn chi tiết các thủ tục đăng ký xe và cấp biển số.

Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện đơn giản, nhanh chóng

Một số lưu ý khi đăng ký biển số xe

Xe máy điện sau khi mua, người điều khiển chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ theo quy định cùng với lệ phí tìm đến các cơ quan thẩm quyền để đăng ký ngay. Trong quá trình điều khiển xe phía giao thông có yêu cầu xuất trình giấy tờ xe đã đăng ký để kiểm tra.

Đây là câu trả lời giải đáp chi tiết thắc mắc xe máy điện cần biển số không. Để chọn mua một chiếc xe máy điện chất lượng với đầy đủ giấy tờ xe đăng ký theo quy định pháp luật đừng bỏ qua nhãn xe điện Dibao. Siêu Thị Xe Điện Online – đơn vị phân phối đa dạng các dòng xe chính hãng từ xe điện đến xe 50cc sẽ giúp người dùng lựa chọn chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bản thân.